Công nghệ máy in 3d kim loại

Trong vài năm gần đây, kim loại in 3D đã trở nên ngày càng phổ biến. Và đúng như vậy, mỗi vật liệu đưa ra một sự kết hợp độc đáo và thẩm mỹ phù hợp với nhiều sản phẩm, dù là nguyên mẫu, đồ trang sức, bộ phận chức năng hay thậm chí là đồ dùng nhà bếp. Chung quy lại thực chất máy in 3D kim loại lấy từ ý tưởng làm máy in 3D bằng nhựa.

Trong sản xuất truyền thống thường có tình trạng lãng phí các vật liệu kim loại hay nhựa dư thừa trong quá trình cắt vật liệt. Các sản phẩm được in 3D từ kim loại sử dụng ít năng lượng hơn và giảm chất thải xuống mức tối thiểu. Đặc biệt, khi sản phẩm in 3D đã hoàn thành có thể nhẹ hơn tới 60% so với phương pháp gia công truyền thống. Ngành công nghiệp hàng không tiết kiệm hàng tỷ đô la thông qua giảm trọng lượng này, chủ yếu là nhiên liệu.

Mặc dù công nghệ in 3D kim loại không ở cấp độ người tiêu dùng gia đình, nhưng đã dần trở nên dễ tiếp cận đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do nhiệt độ cần cho việc in 3D kim loại cực cao, bạn không thể sử dụng máy in FDM 3D thông thường.

Vậy thì làm thế nào bạn có thể in 3D kim loại ở nhà? Hiện tại sẽ không có giải pháp để bạn có thể thực hiện việc đó. Các máy in 3D kim loại chuyên dụng cho gia đình, văn phòng…chưa được phát triển. Tuy nhiên, khi công nghệ nano phát triển, chúng ta có thể thấy sự phát triển đáng kể trong các ứng dụng mới.

Ngay cả khi bạn không thể in các vật 3D bằng kim loại ở nhà, bạn vẫn có thể sử dụng vật liệu in 3D bằng nhựa với các lớp bột bằng kim loại. Trên thế giới có ColorFabb, ProtoPasta hoặc TreeD Filaments cung cấp vật liệu in là kim loại — PLA. Đây là những sợi nhựa chứa một lượng đáng kể các bột kim loại nhưng có đủ chất dẻo để in ở nhiệt độ thấp (200°C — 300°C) và có thể sử dụng với bất kỳ máy in 3D nào. Đồng thời, chúng chứa đủ kim loại để có được cái nhìn, cảm giác và trọng lượng của một vật kim loại.

May in 3D kim loại
Sợi nhựa in 3d kim loại

Trong cấu tạo, sợi nhựa — kim loại cho máy in 3D kim loại thường có 50% bột kim loại. Trong khi đó, công ty sản xuất máy in 3D của Hà Lan Formfutura tuyên bố họ đã tăng tỷ lệ lên 85% bột kim loại và 15% PLA. Những sợi kim loại cho máy in 3D kim loại này được gọi là đồng MetalFil và Đồng MetalFil Classic. Bạn thậm chí có thể in chúng ở nhiệt độ vừa phải từ 190°C — 200°C.

TÍNH CHẤT CỦA SẢN PHẨM MÁY IN 3D KIM LOẠI

  • Sản phẩm bằng kim loại độc đáo
  • Lý tưởng cho đồ trang sức, tượng, phần cứng hoặc hiện vật nhân bản
  • Độ bền cao
  • Tính linh hoạt thấp, tùy thuộc vào thiết kế kết cấu
  • Không tan
  • Không được coi là an toàn
  • Phạm vi nhiệt độ in chung là 195°C — 220°C
  • Rất ít co rút trong quá trình làm mát
  • Không yêu cầu bàn in nóng
  • Khó khăn khi in cao, đòi hỏi phải tinh chỉnh nhiệt độ đầu in, tốc độ chảy vật liệu và xử lý sau khi in.
máy in 3D kim loại

CÁC LOẠI KIM LOẠI SỬ DỤNG TRONG IN 3D

1.Titanium

Titan tinh khiết (Ti64 hoặc TiAl4V) là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong in kim loại 3D, nhờ tính linh hoạt, độ cứng và độ nhẹ. Nó được sử dụng trong quá trình phun bột và các quá trình phun chất kết dính, chủ yếu trong ngành công nghiệp y tế (để thực hiện chỉnh hình) và ngành công nghiệp hàng không vũ trụ / ô tô / dụng cụ (để chế tạo các bộ phận và nguyên mẫu). Tuy nhiên nó có thể dễ dàng nổ khi ở dạng bột. Đó là lý do tại sao Titanium cần phải được in 3D dưới chân không hoặc trong khí quyển argon.

Máy in 3D kim loại
kim loai Titanium

2.Thép không gỉ

Thép không gỉ là một trong những vật liệu giá cả phải chăng nhất trong in kim loại 3D. Nó rất mạnh và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và nghệ thuật / thiết kế. Loại hợp kim thép này, cũng có chứa coban và niken, đặc biệt khó phá vỡ trong khi cùng một lúc có tính đàn hồi rất cao. Nó được sử dụng hầu như chỉ dành cho các ứng dụng công nghiệp.

Máy in 3D kim loại

3.Inconel

Inconel là một superalloy được sản xuất bởi một công ty chuyên sản xuất kim loại đặc biệt. Nó bao gồm chủ yếu là niken và chrome, kháng nhiệt độ cao. Vì lý do đó, nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng trong ngành dầu khí, hoá học và hàng không (hộp đen trên máy bay).

Máy in 3D kim loại

4.Nhôm

Do tính nhẹ nhàng và tính linh hoạt của nó, là một kim loại rất phổ biến cho các ứng dụng in ấn 3D. Nó được sử dụng chủ yếu trong nhiều hợp kim nhôm khác nhau.

máy in 3D kim loại

5. Cobalt Chrome

Hợp kim này có độ bền rất cao. Nó thường được sử dụng để sản xuất tuabin.

6.Đồng

Một vài trường hợp ngoại lệ, đồng và hợp kim đồng được sử dụng chủ yếu trong quá trình đúc sáp. Đó là bởi vì chúng không phải là vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng công nghiệp và thường được sử dụng trong nghệ thuật và hàng thủ công.

máy in 3D kim loai

7.Sắt

Sắt trong in 3D đóng vai trò như một chất phụ gia cho sợi nhựa PLA.

máy in 3D kim loại

8.Vàng, bạc và kim loại quý khác

Hầu hết các công ty nhiệt hạch có thể in bằng các kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim. Thách thức ở đây là cùng với việc duy trì tính thẩm mỹ của vật liệu còn phải đảm bảo rằng việc bảo quản bột của các kim loại quý này. Kim loại quý được in 3D cho các ứng dụng đồ trang sức, y tế và điện tử.

máy in 3D kim loại

ỨNG DỤNG

Một số lĩnh vực công nghiệp đã sử dụng máy in 3D kim loại cho các vật thể hàng ngày — những thứ mà bạn thậm chí không biết là đã được in 3D.

Thứ hai là đồ trang sức. Trong trường hợp này, hầu hết các nhà sản xuất đang chuyển đổi từ in nhựa và mất thêm giai đoạn đúc sáp để tạo ra sản phẩm kim loại in 3D.

Hàng không vũ trụ — ngành công nghiệp cũng đang ngày càng phụ thuộc vào in 3D bằng kim loại.

Ngành công nghiệp tiếp theo sẽ sử dụng máy in 3D kim loại là ngành ô tô. BMW, Audi, FCA đã xem xét đến công nghệ in 3D kim loại.

công nghệ in 3D kim loại  chủ là chi phí cao, mà không thể được thu nhỏ lại thông qua khuôn mẫu. Ngoài ra, tốc độ sản xuất thấp là vấn đề đối với việc in 3D kim loại.

Dịch vụ in 3D giá rẽ tại TP.HCM: dịch vụ in 3D

Tham khảo các dòng máy in 3D giá rẻ tại website: www.ANYWELL.VN

14 thoughts on “Máy in 3d kim loại là gì”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *