May in 3D gia re hướng dẫn sử dụng

5 (100%) 1 vote

Nhiều bạn mới sử dụng may in 3D gia re (máy in RepRap, FDM, FFF …) hay gặp phải tình trạng những lớp in đầu tiên của mẫu 3D hay bị bong ra khỏi bàn in hoặc dính vào đầu in. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này và nghiên cứu các phương pháp khắc phục nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như :

– Nhiệt độ thiết lập chưa phù hợp.

– Tốc độ in quá nhanh

– Canh chỉnh khoảng các đầu phun và bàn in chưa hợp lý

– Sợi nhựa kém chất lượng ….

– Bàn in không bám dính vật liệu in.

may in 3D gia remay in 3D gia re

 

Một số giải pháp khắc phục tình trạng bong lớp in 3D đầu tiên

– Thứ nhất, bạn cần chỉnh các thông số nhiệt độ cho phù hợp. Khi sử dụng vật liệu ABS, nhiệt độ in đề nghị cho đầu phun là 230 độ C – 250 độ C và cho bàn in là 100 độ C – 130 độ C. Khi sử dụng vật liệu PLA, nhiệt độ in đề nghị cho đầu phun là 200 độ C – 230 độ C và cho bàn in là 60 độ C – 70 độ C. Nếu như dùng nhựa cao cấthì bạn có thể vào website của hãng (hoặc quét mã QR code trên vỏ hộp) để xem nhiệt độ phù hợp cho mẫu sợi nhựa bạn đang dùng.

– Thứ hai, lớp in 3D đầu tiên bạn đi chậm thôi, để cho lớp sợi nhựa vừa phun ra kịp bám chặt vào bàn nhiệt hơn.

– Thứ ba, bạn nên căn chỉnh khoảng cách giữa đầu phun và bàn nhiệt khi in lớp đầu tiền cho phù hợp, kích thước sợi nhựa lớp đầu tiên bạn để sao cho nó hơi bẹp một chút. Vấn đề khoảng cách tối ưu thì bạn nên căn chỉnh cho phù hợp với thực tế của máy và nhựa bạn đang dùng hoặc theo kinh nghiệm của bản thân mình thì mình thường canh chỉnh đầu in 3D cách bàn máy khoảng 3 zem (0.3 mm) cho đầu phun 0.5mm

– Thứ tư, Bạn nên dùng sợi nhựa chất lượng cao thay cho sợi nhựa chất lượng thấp. Hãy tìm hiểu vì sao bạn không nên sử dụng sợi nhựa không thương hiệu nhãn mác.

– Thứ năm, Sử dụng tính năng in lớp raft (lớp đế cho sản phẩm in 3D) làm tăng diện tích kết dính của lớp đầu tiên

– Thứ sáu, Bạn có thể sử dụng một tấm giấy có độ dày tương đối ( dày hơn giấy in A4 loại thông thường như giấy in bìa) lót trên mặt bàn in  điều này sẽ làm giảm độ bóng của bề mặt sản phẩm tiếp xúc vs bàn in nhưng lại tương đối chắc chắn cho lớp in 3D đầu tiên.

may in 3D gia re

https://www.youtube.com/watch?v=O57JTrUUk6s

Bạn có thể thử lần lượt các cách hoặc áp dụng nhiều cách một lúc miễn sao lớp đầu tiên không bị bong ra khỏi bàn in là được.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn phần nào trong bước đầu tiếp xúc với máy in 3D.

Nguồn : Hướng dẫn sử dụng may in 3D gia re – CÔNG TY ANY WELL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *